Trường đại học tuyển sinh đầu vào Cao học bằng hình thức phỏng vấn

Từ tháng 6.2022, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) áp dụng phương thức tuyển sinh đầu vào Cao học bằng hình thức đánh giá hồ sơ và phỏng vấn thí sinh cho toàn bộ 44 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ.

Trường đại học tuyển sinh đầu vào Cao học bằng hình thức phỏng vấn
Trường Đại học Khoa học và Nhân văn trao bằng thạc sĩ cho học viên.

Hình thức mới này sẽ thay thế nội dung thi truyền thống trước khi gồm thi viết luận 2 môn cơ bản và cơ sở, mỗi môn 180 phút.

Theo PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Qua quá trình phỏng vấn, nhà trường sẽ đánh giá được thí sinh toàn diện hơn về kiến thức, các kỹ năng giao tiếp, tư duy cũng như động lực học tập, bên cạnh kết quả điểm số thể hiện trong hồ sơ ứng tuyển. Đồng thời, nhà trường cũng nắm được tâm tư, nguyện vọng và kế hoạch học tập, nghiên cứu và phát triển của thí sinh để có thể đồng hành, hỗ trợ học viên tốt hơn trong quá trình học tập sau này tại trường, nếu học viên đáp ứng các yêu cầu xét tuyển. Đây cũng là phương thức tuyển sinh sau đại học được các trường đại học hàng đầu trên thế giới áp dụng nhiều năm nay”.

Năm 2022, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn có nhiều chính sách mới hỗ trợ người học và thu hút nguồn đầu vào chất lượng cao. Nhà trường áp dụng chính sách tuyển thẳng đặc biệt, theo đó, sinh viên bằng khá trở lên của tất cả các ngành đã kiểm định theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các tổ chức kiểm định có uy tín trên thế giới (AUN-QA, ABET…) đều được tuyển thẳng Cao học, chẳng hạn các ngành Văn học, Tâm lý học, Xã hội học, Chính trị học, Lịch sử, Việt Nam học, Quốc tế học và Lưu trữ học.

Sinh viên bằng giỏi trở lên không chỉ được tuyển thẳng theo ngành đúng mà còn được lựa chọn để tuyển thẳng vào các ngành phù hợp. Chẳng hạn, tốt nghiệp bằng Giỏi ngành Du lịch, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đều được xét tuyển thẳng ngành Du lịch. Sinh viên ngành Chính trị học, Xây dựng đảng và chính quyền nhà nước, Quản lý Nhà nước, Quan hệ quốc tế được xét tuyển thẳng ngành Chính trị học, hoặc Hồ Chí Minh học. Sinh viên bằng Giỏi trở lên ngành đúng hoặc ngành phù hợp đều được đăng ký dự tuyển tiến sĩ.

Bên cạnh đó, có 13 chuyên ngành đặc thù sẽ tuyển đầu vào thí sinh tất cả các ngành (sau khi học chuyển đổi bổ túc kiến thức), gồm: Báo chí học (định hướng ứng dụng), Chính sách công; Chính trị học (định hướng ứng dụng); Công tác xã hội (định hướng ứng dụng); Du lịch học; Khoa học thông tin thư viện (định hướng ứng dụng); Lí luận, lịch sử điện ảnh truyền hình; Quản lí KHCN (định hướng nghiên cứu); Quản lí KHCN (định hướng ứng dụng); Quản lí văn hóa; Quản trị văn phòng (định hướng ứng dụng); Quản trị báo chí truyền thông; Tôn giáo học (định hướng ứng dụng).

Với thế mạnh của trường đại học hàng đầu trong nghiên cứu, đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam, nhà trường có nhiều chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy công bố quốc tế và hỗ trợ đào tạo tiến sỹ, trong đó, tổ chức nhiều hội thảo quốc tế và xuất bản kỷ yếu có chỉ số ISBN bằng tiếng nước ngoài.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhà trưởng mở cổng tuyển sinh sau đại học cho thí sinh đăng ký online và ứng viên chỉ phải nộp văn bản hồ sơ sau khi thi đỗ, trúng tuyển vào trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *