Thông tin và sự kiện
5/17/2016 5:38:24 PM - Lượt xem: 983

 

Theo bản ghi nhớ, năm nay có khoảng 3.500 lao động Việt Nam có cơ hội đi Hàn Quốc làm việc.

Sáng 17/5, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc Lee Ki Kweon ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, gọi tắt là EPS.

Bản ghi nhớ có hiệu lực trong 2 năm với nội dung Việt Nam tiếp tục đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc trong nhiều lĩnh vực. Nếu hai bên hợp tác tốt và không có nguyện vọng dừng lại thì Bản ghi nhớ có thể kéo dài hơn.

Hiện Hàn Quốc còn thiếu khoảng 56.000 lao động ngoài nước và có 15 nước tham gia đưa lao động đi làm việc tại đây. Phía Hàn dành cho Việt Nam chỉ tiêu 3.500 lao động trong năm nay.

viet-han-ky-lai-chuong-trinh-tiep-nhan-lao-dong

Bản ghi nhớ được bộ trưởng hai nước ký kết vào sáng 17/5. Ảnh: Phương Hòa.

"Dù không như kỳ vọng nhưng tỷ lệ lao động bất hợp pháp ở đây còn quá nhiều nên phía bạn khó mà tăng quota cho Việt Nam. Số lao động đưa đi chỉ có thể tăng khi lao động bất hợp pháp chịu về nước. Tạm thời, một số địa phương có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao có thể phải tạm dừng tham gia chương trình này", Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp thông tin.

Theo Thứ trưởng Diệp, để ký lại Bản ghi nhớ này, hai bên đã mất nhiều nỗ lực đàm phán. Cuối năm 2012-2013, tỷ lệ lao động Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc lên đến 50-55%. Hai bên thống nhất tạm dừng đưa lao động đi và tìm cách giảm thiểu tỷ lệ này bằng nhiều biện pháp như: ký quỹ trước khi đi, xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng. Phía Hàn Quốc cũng miễn, giảm xử phạt đối với lao động tự nguyện hồi hương, không bị tạm giam... Cuối năm 2015, tỷ lệ trên còn hơn 30%. Trên cơ sở đó, Bộ Lao động hai nước mới đồng ý ký lại thỏa thuận đưa lao động đi.

Hàn Quốc là thị trường lao động có thu nhập khá, từ 1.000 đến 1.500 USD mỗi tháng nên nhu cầu đi làm việc khá cao. Để hạn chế tình trạng "cò mồi" xuất khẩu lao động, mọi thông tin về nội dung chương trình cũng như mức phí sẽ được công khai trên website của Bộ Lao động, Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước và các Sở Lao động. 

"Chỉ tiêu chỉ có 3.500 nên những lao động đã thi tiếng Hàn mà chưa được đi và lao động gương mẫu, không vi phạm, tự nguyện về nước đúng hạn sẽ được ưu tiên. Vì vậy, người lao động cần cân nhắc khi tham gia vì còn nhiều chương trình khác hấp dẫn không kém", ông Diệp nói.

Từ năm 2004 đến nay, Việt Nam đưa hơn 75.000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Việc lao động Việt bỏ hợp đồng không trở về nước, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc làm cho chương trình bị gián đoạn. Từ tháng 8/2012 đến nay, hai nước chưa ký lại Bản ghi nhớ bình thường về chương trình EPS mà chỉ ký hai bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn một năm lần lượt vào tháng 12/2013 và tháng 4/2015. 

"Tỷ lệ lao động bỏ trốn cao khiến ba năm trở lại đây có khoảng 35.000 đến 40.000 người mất cơ hội sang Hàn Quốc làm việc", Thứ trưởng Diệp cho hay.

( Theo báo điện tử Vnexpress.net)

Các bài viết khác

Tin nổi bật trong mục
Thư viện download

Click để download Mẫu đơn đăng ký dự thi nghiệp vụ điều hành du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Nice 1 0243 558 9437

support_skype

Số người online: 58

Tổng truy cập: 509,797

Đối tác