Thông tin
1/29/2018 2:55:53 PM - Lượt xem: 22486
 

QUY ĐỊNH VỀ TRÌNH ĐỘ NGOẠI NGỮ 

ĐỐI VỚI HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH QUỐC TẾ THEO LUẬT DU LỊCH 2017

 
Nhằm giúp các hướng dẫn viên có nhu cầu  cấp mới, cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế nắm rõ hơn quy định về trình độ ngoại ngữ theo luật du lịch mới (năm 2017), bài viết muốn làm rõ một số điểm mới được nêu trong Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. 
 
Điểm mới thứ nhất, hướng dẫn viên du lịch (HDV DL) quốc tế phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc B2 trở lên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu. Hướng dẫn viên có thể thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam của các cơ sở đào tạo của Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận hoặc HDV DL có thể thi lấy một trong nhữ  chứng chỉ quốc tế được công nhận ở phần dưới đây.
Điểm mới thứ hai, những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được công nhận đã được làm rõ trong thông tư mới thay vì chỉ có tiếng Anh trong thông tư cũ:
 
- Chứng chỉ IELTS 5.5 điểm, TOEFL iBT 61 điểm, TOEIC (nghe và đọc hiểu 650, nói 160 điểm, viết 150 điểm), Chứng chỉ của ACTFL (nghe, nói, đọc, viết trình độ Advanced Mid) và Aptis 151 điểm.
- Tiếng Hàn: Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn bậc 4 + Chứng chỉ OPIc tiếng Hàn trình độ Advanced Low của ACTFL, chứng chỉ tiếng Hàn KLPT bậc 4.
- Tiếng Nhật:  Chứng chỉ của ACTFL (nghe, nói, đọc, viết) trình độ Advanced Mid, chứng chỉ tiếng Nhật 5 cấp JLPT cấp độ N2.
- Tiếng Trung: Chứng chỉ HSK cấp độ 4 và HSK K intermediate, chứng chỉ TOCFL.
- Tiếng Đức: Chứng chỉ ZDfB cấp độ B2; Test Daf cấp độ 4.
- Tiếng Pháp: Chứng chỉ DELF cấp độ B2; TCF cấp độ 4.
- Tiếng Tây Ban Nha: Chứng chỉ DELE
- Tiếng Ý:  Chứng chỉ CILS cấp độ B2, CELI cấp độ 3, DILI.
- Tiếng Nga: Chứng chỉ TRKI cấp độ 3
- Các ngoại ngữ khác: tương đương bậc 4 trở lên Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc B2 trở lên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu.
Việc làm rõ các chứng chỉ được công nhận nêu trên sẽ giúp HDV DL tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ HDV DL quốc tế.
 
Điểm mới thứ ba, bỏ điều kiện về chứng nhận đã qua kỳ kiểm tra trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.  Những HDV DL đã có chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền  cấp trước ngày 01/01/2018 được công nhận giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên chứng chỉ. 
Chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp là chứng chỉ có uy tín được TCDL công nhận từ tháng 9/2004 đến tháng 12/2017. Nội dung bài kiểm tra liên quan đến các tình huống giao tiếp với khách du lịch quốc tế. Vì vậy, các khóa đào tạo Ngoại ngữ chuyên ngành du lịch vẫn rất hữu ích đối với những hướng dẫn viên du lịch nội địa muốn đổi sang làm nghề HDV DL quốc tế.
Nhằm giúp cho  HDV DL có nguyện vọng cấp mới, cấp đổi thẻ HDV DL quốc tế chuẩn bị các kiến thức ngoại ngữ (tiếng Anh, Trung, Hàn…), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành du lịch, ngoại ngữ bậc 4/B2 và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương theo quy định của Tổng cục Du lịch (TCDL). Hiện nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tổ chức thi ủy quyền bài thi của ACTFL được TCDL công nhận. Trường đã có 14 năm kinh nghiệm tổ chức đào tạo và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch cho HDV. Trường cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức đào tạo và phối hợp tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.
 
Liên hệ: TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ HỢP TÁC ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN
Địa chỉ: Phòng 104 - 107 Nhà B, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, số 336 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
Điện thoại: 0243 558 9437 / 558 6694 / 091 990 6191 (zalo, viber)
Website: ngoaingu-duhoc.com.vn
Email: flec.ussh@gmail.com
fb: https://www.facebook.com/TTNN.KHXHNV/
 
 

Các bài viết khác

Tin nổi bật trong mục
Thư viện download

Click để download Mẫu đơn đăng ký dự thi nghiệp vụ điều hành du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Nice 1 0243 558 9437

support_skype

Số người online: 31

Tổng truy cập: 588,213

Đối tác