Khóa đào tạo miễn phí các kỹ năng số cho học sinh

Học sinh được trang bĩ kỹ năng nhận biết, phòng tránh lừa đảo trên Internet, cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh trong thế giới số… trong khóa học “Tư duy thời đại số”.

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, HOCMAI và Tập đoàn Meta khởi động chương trình “Tư duy thời đại số” năm 2022 thông qua việc ra mắt các khóa học trực tuyến miễn phí về kỹ năng số và an toàn số dành cho học sinh từ 13 tuổi trở lên trên toàn quốc.

Chương trình được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân số có trách nhiệm thông qua 4 khóa học: Giới thiệu về thế giới số; kiến thức nền tảng số; sức khỏe số và tương tác số.

Với kinh nghiệm sau 2 năm triển khai chương trình, các khóa học năm nay cập nhật nhiều kiến thức mới về những chủ đề nóng như cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo trên Internet; kỹ năng xây dựng mối quan hệ lành mạnh trong thế giới số; cách tận dụng thế giới số để phát triển bản thân, đồng thời xây dựng hình ảnh và danh tiếng cá nhân. Nội dung các khóa học được xây dựng bởi các chuyên gia, học giả, tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức xã hội dân sự ở khắp châu Á – Thái Bình Dương, và đã được bản địa hóa để phù hợp với bối cảnh cũng như nhu cầu của học sinh Việt Nam.

Đại diện Meta cùng các đối tác khởi động chương trình Tư duy thời đại số 2020.
Đại diện Meta cùng các đối tác khởi động chương trình Tư duy thời đại số 2020. Ảnh: HOCMAI.

Trong hai năm đầu tiên (năm 2020 và 2021), chương trình học thu hút tổng số hơn 64.000 học sinh đăng ký và hơn 14.600 học sinh hoàn thành khóa học đến từ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Lý Ngọc Mỹ (sinh năm 2005, THPT Cần Giuộc – Long An) chia sẻ: “Chương trình học rất hữu ích và em có thể áp dụng nhiều kiến thức vào thực tế. Ví dụ với việc mua hàng trên mạng, trước khi đặt mua món hàng gì, em sẽ kiểm tra xem thương hiệu mình mua có uy tín hay không, kênh bán hàng có đầy đủ thông tin không. Ngoài ra, em cũng ý thức được cần phải đọc một loạt các bài đánh giá về sản phẩm trước khi mua hàng”.

Còn đối với Huỳnh Lý Ngọc Trinh (sinh năm 2002, ĐH Kinh tế TP HCM), sau khi tham gia khóa học, Ngọc Trinh cho biết với sự giải thích chi tiết, dễ hiểu của các thầy cô cùng nhiều video tình huống thú vị, cô nhận thức được rằng mỗi chúng ta nên cẩn trọng với các bài đăng và bình luận trên môi trường trực tuyến để không làm tổn thương đến những người xung quanh. Đồng thời, mỗi người đều có những góc nhìn, quan điểm khác nhau, và chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt ấy.

Theo kết quả khảo sát sau khóa học năm 2021 với 4.500 học sinh, có đến 99,57% học sinh cho biết kiến thức trong khóa học rất hữu ích; 94,55% học sinh lựa chọn có thể thường xuyên áp dụng các kiến thức trong khóa học vào thực tế.

Ông Ruici Tio – Quản lý Chương trình Chính sách, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta chia sẻ, chương trình Tư duy thời đại số là một trong những trụ cột quan trọng giúp Meta thực hiện cam kết nâng cao kỹ năng số và an toàn số cho thế hệ trẻ Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhu cầu cấp thiết đặt ra là trang bị cho giới trẻ tư duy phản biện khi tham gia môi trường mạng, kỹ năng sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm, và trao quyền để các bạn trở thành những công dân số tương lai.

“Là một trong những đơn vị giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, HOCMAI đã cùng Meta lan tỏa những khóa học và hoạt động trực tuyến mới mẻ đến hàng chục nghìn học sinh, qua đó đóng góp vào các mục tiêu trong chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam”, ông Ruici Tio nói thêm.

Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Galaxy Education kiêm Nhà điều hành HOCMAI cho biết là một doanh nghiệp với kinh nghiệm 15 năm cung cấp các chương trình giáo dục trực tuyến, được hơn 6 triệu học viên theo học, hệ thống tự tin phối hợp với Meta thiết kế và phát hành các khóa học miễn phí về kỹ năng số và an toàn số trên nền tảng hocmai.vn.

“Sau 2 năm triển khai, chương trình đã được đón nhận tích cực bởi học sinh cả nước. Sự thay đổi trong nhận thức, thái độ và cách ứng xử của học sinh khi tham gia môi trường trực tuyến là sự động viên lớn cho đội ngũ của chúng tôi”, ông Giang Linh cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *